พระขุนแผน กรุวัดใหญ่ชัยมงคล


... ...เลขที่ : 0957
ประเภทพระเครื่อง : พระเนื้อดิน
ชื่อพระเครื่อง : พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล
สถานะ(ให้เช่าบูชา/โชว์) :
ข้อมูลของพระเครื่อง : พระขุนแผน พิมพ์อกใหญ่ฐานสูง กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.อยุธยา
พระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล พระเครื่องยอดนิยมแห่งเมืองกรุงเก่า หรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่อาจกล่าวได้ว่าเป็น “พระยอดนิยมอันดับ 1 ในตระกูลพระขุนแผนทั้งหมด”
นอกจากความทรงคุณค่าขององค์พระที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชาในคราวที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงชนะสงครามยุทธหัตถี และปลุกเสกโดย สมเด็จพระพนรัต พระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแล้ว ยังมีความโดดเด่นในด้านเนื้อหาและพุทธลักษณะอันงดงาม และทรงพุทธคุณครบครันเป็นที่ปรากฏทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี
ลักษณะเป็นพระพิมพ์เนื้อดินละเอียดสีขาวนวล สันนิษฐานว่ากรรมวิธีการจัดสร้างตลอดจนขั้นตอนการเตรียมดิน เป็นพัฒนาการมาจากการทำเครื่องปั้นดินเผาของจีน เนื้อองค์พระจึงละเอียดและขาวนวล ทั้งยังเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบสีเหลืองทองหรืออมเขียวเล็กน้อย คล้ายกับการเคลือบโอ่งมังกรในสมัยก่อน ซึ่งเป็นการอนุรักษ์เนื้อพระได้เป็นอย่างดีแทนการลงรักปิดทอง พุทธลักษณะเป็นพระพิมพ์ทรง 5 เหลี่ยม องค์พระประธานประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัย มีซุ้มเรือนแก้วเป็นปริมณฑล
ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากพระพุทธชินราช แห่งเมืองพิษณุโลก แบ่งออกได้เป็น 3 พิมพ์ คือ พิมพ์อกใหญ่ ฐานสูง พิมพ์อกใหญ่ ฐานเตี้ย และพิมพ์อกเล็ก หรือที่เรียกว่า “พิมพ์แขนอ่อน”
(ที่มา : ราม วัชรประดิษฐ์, พันธุ์แท้พระเครื่อง, ข่าวสด, พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์อกใหญ่, 30 เมษายน 2561)
Copyright © 2019 Form Webmaster Amuletherritage.
กลับด้านบน